Trẻ con có nên học tiếng Anh qua phim hoạt hình?

Tương tự như người lớn, học tiếng Anh qua phim ảnh, truyện, nhạc… thì trẻ con cũng nên có những chương trình, phim hoạt hình riêng để học tiếng Anh. Trẻ nào mà chẳng ham chơi hơn ham học, cho nên học tiếng Anh thiếu nhi qua phim hoạt hình hẳn là một “kế sách” hay để tăng sự thích thú của các con trong việc học hơn. Thực ra những đứa trẻ nhỏ ở những đất nước nói tiếng Anh cũng sẽ cải thiện ngôn ngữ mẹ đẻ qua những thước phim như vậy.

Lợi ích của phương pháp này

Đối với những bé chưa từng học tiếng Anh, những bộ phim hoạt hình tiếng Anh sẽ giúp các bé hình thành được trong đầu tiếng Anh là như thế nào, đây là tiếng Anh chứ không phải ngôn ngữ nước khác… Nhiều người quên mất bước này tuy nhiên đây lại là một nền tảng quan trọng trong trí óc trẻ thơ, để các bé quen được với thứ ngôn ngữ mình sẽ chuẩn bị gắn bó chỉ sau tiếng mẹ đẻ.

Bên cạnh đó, những bộ phim này còn hình thành cho bé phản xạ nghe. Khi bất cứ câu thoại tiếng Anh nào cất lên, các bé sẽ chủ động lắng nghe và nắm bắt được ý chính của câu, từ đó phát triển lên và hiểu được toàn bộ ý nghĩa mà người nói muốn thể hiện. Từ đó, phương pháp này giúp các em phát triển kĩ năng nghe và nói của mình rất nhiều. Bởi khả năng giao tiếp tiếng Anh của các bé sẽ tốt hơn nếu như được thực hành từ bé, so với việc bắt đầu học tiếng Anh sau khi đã lớn. Phim ảnh chủ yếu là đối thoại, nhiều bộ phim còn có độc thoại, do đó nếu xem nhiều phim có sự hướng dẫn tốt, các bé sẽ dần biết đối thoại cơ bản với một người bạn nói tiếng Anh. Một điều quan trọng chính là các bé sẽ nhận biết được mặt chữ tiếng Anh. Do đó khi xem phim phụ đề cũng rất quan trọng.

Và cuối cùng chính là cách sử dụng câu từ trong từng ngữ cảnh. Đây là mấu chốt cho việc tại sao các em nên xem phim hoạt hình học tiếng Anh chứ không phải là loại phim khác. Phim hoạt hình sẽ có những kịch tính rất trẻ con, nhiều hỉ nộ ái ố rất trẻ con, để các em học tốt cách thể hiện cảm xúc khi nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, ngôn ngữ của phim hoạt hình cũng trong sáng, phù hợp với độ tuổi các bé yêu, cộng với nội dung, hình ảnh sinh động,… thu hút các bé.

Những lưu ý khi học

Nhiều khi phụ huynh chỉ bật phim rồi để cho các con xem, rồi đi làm việc khác. Như thế chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng cùng xem với các con, hướng dẫn các con. Cách tốt nhất là ba mẹ nên  yêu cầu bé lặp lại lời thoại, bắt chước cách phát âm và ngữ điệu giọng nói trong từng ngữ cảnh, từng cảm xúc của nhân vật.

Khi các con còn bé, chưa biết chữ, ba mẹ có thể cùng các con chọn những phim ít thoại, thoại đơn giản, những câu giao tiếp và từ vựng hằng ngày để vừa xem vừa cung cấp kiến thức cho con. Khi con đã biết chữ, có thể cho xem phụ đề Việt. Xen lẫn với xem phụ đề Việt là phụ đề Anh. Có thể cùng 1 bộ phim cho các con xem 2 lần mỗi lần 1 phụ đề Việt Anh khác nhau, để kích thích cả khả năng từng vựng, dịch thuật và đọc của các bé. Cuối cùng là xem bộ phim đó không có phụ đề. Một bộ phim không có phụ đề đem lại cảm giác khác với khi có. Sau mỗi bộ phim, nên trò chuyện với bé, “test” lại những gì bé học được cũng như bàn về ý nghĩa, nội dung để phát triển toàn diện cùng con.

Những bộ phim phù hợp

Dĩ nhiên phải kể đến những bộ phim của Disney. Nhắc đến tiếng Anh trẻ em qua hoạt hình thì chắc chắn không thể thiếu Vua sư tử – một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại. Bộ phim có nhiều tầng ý nghĩa mà bạn có thể trò chuyện, bàn cùng con. Hay bộ Nữ hoàng băng giá, thu hút vô số các em bé gái. Up cũng là một bộ phim đáng xem, kể về chuyến phiêu lưu thú vị của một người đàn ông lớn tuổi góa vợ Carl và chú nhóc Russell trong quá trình thực hiện giấc mơ của người vợ quá cố. Bộ phim lấy đi nước mắt của rất nhiều người, kể về tình cảm gia đình, mong ước được phiêu lưu, chinh phục thế giới…  Hầu hết các tựa phim Disney đều là tuổi thơ đáng giá của nhiều người, chắc chắn nó cũng sẽ làm đẹp tuổi thơ của con bạn.Ngoài ra, một số phim hoạt hình dành cho người lớn mà ba mẹ cũng nên lưu ý, có thể kể đến Bad Cat, Đại tiệc xúc xích… Khi cho con học tiếng Anh thiếu nhi qua phim hoạt hình phụ huynh nên cân nhắc kỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.