6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc dành cho trẻ

Phim hoạt hình tốt cho trẻ em nếu được bố mẹ chọn lọc và quan tâm đến cách trẻ xem phim hoạt hình. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình cũng thể hiện ở nhiều mặt.

Phim hoạt hình thiếu nhi đã gắn liền với sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ trẻ em. Đối với trẻ nhỏ, dù xem phim hoạt hình chỉ đơn giản là để giải trí nhưng nếu tiếp xúc ngày qua ngày thì những nhân vật này sẽ chi phối rất nhiều đến hành vi và hành động của trẻ. Trong bài viết này mời bạn cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc xem phim hoạt hình đúng cách.

6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc

Phim hoạt hình thiếu nhi có tác động rất lớn đến hành vi và sự phát triển của trẻ. Cụ thể, việc xem phim hoạt hình dành cho thiếu nhi có thể giúp trẻ:

1. Thích ứng với việc học ngay từ nhỏ

Điều này thể hiện rất rõ với các bộ phim mang tính giáo dục. Những bộ phim này có thể giúp trẻ cảm thấy học tập là một hoạt động thú vị.

2. Phát triển các kỹ năng nhận thức

Những bộ phim hoạt hình có chọn lọc kỹ lưỡng giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ dài hạn, khả năng tập trung chú ý, xử lý logic, lý luận và xử lý thị giác, thính giác.

3. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình: Phát triển ngôn ngữ

Việc xem các bộ phim hoạt hình thiếu nhi giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp trẻ học được cách giao tiếp với mọi người. Để trẻ vừa học vừa xem, bạn có thể chọn các bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em như Nữ hoàng băng giá (Frozen), Vua sư tử (Lion King), Coco, Gia đình siêu nhân…

4. Xem phim hoạt hình nâng cao tính sáng tạo, bồi đắp trí tưởng tượng cho trẻ

Bé có thể nghĩ ra những ý tưởng mới được lấy cảm hứng từ các bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi và tạo ra những câu chuyện thú vị.

5. Giảm căng thẳng

Khoảng thời gian chìm đắm vào những bộ phim hoạt hình yêu thích là lúc trẻ cảm thấy thư giãn nhất. Trẻ có thể thỏa thích cười to, từ đó làm tăng khả năng miễn dịch, giải phóng hormone endorphin giúp bé hạnh phúc.

6. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình: Mang tính giáo dục

Xem phim hoạt hình là cách tuyệt vời để dạy cho trẻ về phong tục, truyền thống, lịch sử và văn hóa địa phương. Ví dụ, xem các bộ phim hoạt hình về Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thánh Gióng… trẻ có thể hiểu được lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, những bộ phim này còn dạy cho trẻ về đạo đức, sự khoan dung và sẻ chia.

Phim hoạt hình thiếu nhi: Nên cho bé xem phim hoạt hình gì và xem như thế nào?

Ngày nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là trẻ đã có thể dễ dàng xem hàng trăm bộ phim hoạt hình thiếu nhi khác nhau. Thậm chí, có nhiều phim dù hình ảnh vô cùng đáng yêu nhưng lại có nhiều cảnh hung hăn, bạo lực, sử dụng từ ngữ không phù hợp. Do đó, để phim hoạt hình trở thành một “người bạn tốt” với trẻ, cha mẹ cần chọn cho bé những bộ phim bổ ích, đồng thời tận dụng lợi thế từ phim hoạt hình để trẻ phát triển toàn diện kỹ năng và trí tuệ cảm xúc.

Chọn phim hoạt hình thiếu nhi tích cực, con được dạy điều hay

Bạn nên chọn cho bé những bộ phim không chỉ có nội dung cuốn hútmà còn mang tính giáo dục cao với những bài học sâu sắc về tình bạn, tình yêu, và sự hiểu biết. Dưới đây là một số gợi ý về phim hoạt hình dành cho trẻ em:

 • Nữ hoàng băng giá (Frozen): Bộ phim dạy trẻ về lòng vị tha, tình yêu gia đình và sự quan tâm đến mọi người xung quanh
 • Vua sư tử (Lion King): Hình ảnh sinh động cùng các tình huống hài hước nhưng cũng chứa đựng nội dung nhân văn sâu sắc, mở ra thế giới nhân sinh quan với nhiều bài học quý giá
 • Đi tìm Nemo: Bộ phim đề cao tình cảm gia đình. Đặc biệt, thông qua bộ phim, các bé sẽ học được nhiều hơn về thế giới đại dương, tên của các loại cá.
 • Doraemon: Bộ phim hoạt hình Nhật Bản gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Doraemon không chỉ giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng, sự sáng tạo mà thông qua bộ phim, trẻ còn học được các bài học đáng quý về tình bạn.
 • Thế giới đồ chơi: Bộ phim được đánh giá là tốt nhất cho trẻ nhỏ. Thế giới đồ chơi không chỉ dạy trẻ về tình bạn mà nó còn giúp trẻ học cách làm việc nhóm.

Xem phim hoạt hình thiếu nhi: Cần xây dựng thói quen tốt cho trẻ

 • Cùng xem với con để biết con đang xem, phản ứng của con như thế nào với các sự kiện xảy ra trong phim. Điều này có thể giúp bạn gắn kết hơn với trẻ, biết được trẻ thích nhân vật nào và hiểu được cách suy nghĩ của con.
 • Chỉ cho bé xem khoảng 1 giờ/ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hãy khuyến khích trẻ ra ngoài chơi hơn là ngồi xem phim hoạt hình.
 • Không cho trẻ xem khi đang ăn vì vừa xem tivi vừa ăn có thể tạo ra những thói quen ăn uống xấu chẳng hạn như thích ăn vặt, không tập trung cảm nhận hương vị của thức ăn, ăn nhiều hơn nhu cầu của bản thân.
 • Giải thích cho trẻ hiểu về sự khác biệt giữa phim hoạt hình thiếu nhi và thực tế: Dạy cho trẻ cái gì đúng, cái gì sai và cái gì không thực tế. Ví dụ, bạn có thể giải thích cho con bạn rằng mặc dù nhân vật hoạt hình đã trốn thoát sau khi trải qua trận chiến và không bị thương nhưng điều này không có thật trong thực tế.
 • Sử dụng các phần mềm kiểm soát dành cho cha mẹ để theo dõi, lọc những nội dung không phù hợp và khóa những nội dung mà bạn không muốn trẻ truy cập.
 • Cho trẻ xem phim hoạt hình thiếu nhi trên các kênh thông tin bổ ích như Discovery, National Geographic và Animal Planet để cung cấp cho trẻ những chương trình có tính giáo dục cao.

Ngoài ra, sau khi trẻ xem xong, bạn có thể đưa trẻ ra ngoài để trải nghiệm những gì đã xem. Ví dụ, nếu trẻ thích xem các chương trình về thế giới động vật, bạn hãy dành thời gian đưa con đi sở thú để con có thể nhìn tận mắt các con vật trong thực tế.

Phim hoạt hình thiếu nhi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu cha mẹ không cẩn thận

Nếu ba mẹ không kiểm soát chương trình và thời gian xem, phim hoạt hình thiếu nhi có thể tiềm ẩn những rủi ro sau:

1. Xem phim hoạt hình thiếu nhi có thể làm tăng tính bạo lực

Những bộ phim hoạt hình có yếu tố bạo lực có thể làm tăng tính bạo lực của trẻ ở ngoài đời. Ngoài ra, trẻ có thể nghĩ rằng không ai bị thương hoặc cảm thấy đau khi bị đánh vì những nhân vật trong phim thường thoát khỏi thương tổn rất nhanh.

2. Vô lễ và thiếu sự đồng cảm

Có một số phim có những hành vi thô lỗ, thậm chí là vô lễ đối với giáo viên và người lớn tuổi. Trẻ có thể bắt chước hành vi này và trở nên bướng bỉnh với cha mẹ hoặc thầy cô khi bị phạt vì những hành vi không tốt.

3. Phim hoạt hình thiếu nhi có ngôn ngữ thô tục

Phim hoạt hình có thể chứa ngôn ngữ không phù hợp với trẻ em. Khi trẻ xem những loại phim này, trẻ sẽ bị ấn tượng và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ thô tục.

4. Hành vi phi xã hội

Có một số phim có các hành vi chống đối xã hội như giết người, đánh nhau. Thậm chí, có một số bộ phim còn có các cảnh yêu đương, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và khiến chúng nghĩ rằng hung hăng, tàn bạo là điều bình thường.

5. Xem phim hoạt hình thiếu nhi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe

Việc dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như béo phì, các vấn đề về thị lực và thiếu hụt dinh dưỡng hoặc thừa dưỡng chất do thói quen vừa ăn uống vừa xem tivi.

Lợi ích của việc xem phim hoạt hình có phát huy với trẻ hay không hoàn toàn tùy thuộc vào loại phim mà trẻ xem. Mặc dù vậy, ba mẹ cần hạn chế thời gian xem và khuyến khích trẻ ra ngoài chơi, bạn có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.